Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016

Tìm hiểu ngành STEM – nhóm ngành trụ cột của nền kinh tế Mỹ

Obama từng phát biểu: “Trong một thị trường toàn cầu, chúng ta cần những tài năng và cần thu hút những tài năng ấy nằm lại phát triển chỗ làm. Điều đó không chỉ có lợi cho bản thân họ mà còn đóng góp cho sự phát triển của toàn nước Mỹ”. Thật vậy, Hoa Kỳ bởi lâu đã nổi tiếng cùng chiến lược phát triển kinh tế dựa trên nguồn nhân lực nước ngoài. Cho nên cùng nhóm ngành STEM – nhóm ngành được xem đó chính là trụ cột của nền kinh tế Mỹ, chính phủ nước sở tại đang dành đa phần chính sách ưu tiên để thu hút sinh viên toàn cầu.

Hiểu về nhóm ngành STEM trong nền giáo dục Mỹ

STEM đó chính là cụm bởi viết tắt của nhóm 4 ngành, gồm: Khoa học (Science), công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Đây đó chính là nhóm ngành có mặt nằm đa phần những trường đại học/ CĐ lớn của “xứ sở cờ hoa”, chúng được biết đến cùng vai trò chủ lực trong việc phát triển chỉ số GDP (Gross Domestic Product - tổng sản phẩm quốc nội) và duy trì thứ hạng của nền kinh tế Mỹ trên toàn cầu.

Chính phủ Mỹ thể hiện sự để ý của mình đến nhóm ngành này chứng nhận việc đưa ra đa phần sự ưu tiên trong chương trình thực tập tự chọn lựa (tức Optional Practical Training, gọi tắt đó chính là OPT) cho sinh viên STEM. Theo đó, những sinh viên du học Mỹ đã hoàn tất những chứng nhận ra trường ngành STEM sẽ được phép nằm lại 17 tháng để thực tập đúng chuyên ngành mà những chúng ta đã học. Đây cũng khá đó chính là một trong những nguyên nhân cần thiết làm Mỹ trở thành điểm đến lý tưởng cho những du sinh viên để ý đến những ngành Khoa học, công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Cụ thể, số lượng sinh viên du học Mỹ chiếm 37% trên toàn toàn cầu, trong đó có hơn 50% theo học những ngành khối STEM. Con số này đã không ngừng tăng lên kể bởi năm 2010 đến nay. (số liệu khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew 2015).

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của khối STEM tại Mỹ cũng khá đang tăng mạnh. không chỉ riêng Obama mà tất cả những chính khách nằm những đảng phái khác nhau nằm Mỹ bởi đều từng có những động thái hối thúc giáo dục Mỹ đẩy mạnh việc thu hút sinh viên toàn cầu theo học ngành STEM để cung ứng nguồn nhân lực kịp thời, hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế nước. Theo những chính khách nước này, xu hướng du học Mỹ ngành STEM  không còn mới song chắc chắn sẽ được duy trì trong ít nhất đó chính là 30 năm nữa!

Tôi đã chọn lựa STEM vì những nguyên nhân này!

1. Chương trình thực tập không bắt buộc OPT

Theo quy định mới nhất được áp dụng bởi ngày 10/05/2016, thời gian của chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) dành cho sinh viên ngành STEM sẽ được phép gia hạn thêm 17 tháng, sau lúc đã kết thúc OPT lần đầu 12 tháng. Theo đó, tổng thời gian những chúng ta được nằm lại Mỹ làm việc có thể lến đến mức tối đa đó chính là 3 năm.

Bên cạnh tác dụng đẩy mạnh sự cạnh tranh của nền giáo dục Mỹ trên thị trường giáo dục toàn cầu, điều luật mới này cũng khá mang đến phong cách đa phần lợi ích cho sinh viên toàn cầu. sinh viên ngành STEM nhờ vậy mà có đa phần thời gian làm việc trên đất Mỹ hơn và thời cơ tiến đến chiếc thẻ xanh cũng khá cao hơn.

2. Mức lương khủng và đa phần thời cơ thăng tiến

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho biết cử nhân ra trường khối ngành STEM bao giờ cũng khá có tỷ lệ nhận được chỗ làm và thu nhập cao hơn hẳn so cùng cử nhân ngành khác. Cụ thể, mức lương trung bình của lao động trong những ngành trực nằm hiện đang nằm mức bởi 80.000 –140.000 USD/năm.

3. Nhu cầu nhân lực trong tương lai khối ngành STEM

cùng tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật như vũ bão, nước Mỹ thì đang cần một đội ngũ nhân lực mới hùng hậu về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Ước tính bởi năm 2012 đến 2025, nước Mỹ cần thêm khoảng 10 triệu lao động nữa cho lĩnh vực này (Theo U.S Department of Labor). Đồng thời, cơ quan này cũng khá đưa ra dự báo đến năm 2020, nhu cầu chỗ làm trong những lĩnh vực toán học, máy tính, phần mềm, kỹ sư sẽ lần lượt tăng thêm 16%, 2%, 32% và 62%.

song , số lượng sinh viên Mỹ theo đuổi chuyên môn trong khối STEM vẫn còn phong cách hạn chế. Đây đó chính là thời cơ phong cách kỳ tốt cho những chúng ta SV toàn cầu và SV Việt Nam du học Mỹ cũng khá không đó chính là ngoại lệ. Mặt khác, giáo dục Mỹ đang có những thay thế đổi trong bí quyết giảng dạy sinh viên ngành STEM để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Do đó, cử nhân ngành này sau ra trường không chỉ thuận lợi nhận được chỗ làm tốt, lương cao tại Mỹ mà còn có thể làm việc nằm bất cứ nước phát triển nào trên toàn cầu.

Và còn phong cách đa phần trường khác nữa cũng khá đang giảng dạy ngành STEM cùng giá trị chứng nhận bậc cao tại Mỹ. Để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của mình, quý vị vui lòng liên hệ theo số 1900 636 990 hay :_

Hotline TP HCM: 0903 409 3223093 409 2080

Hotline Đà Nẵng: 093 409 9070